Trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 2-7 tuổi rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, gây nên nhiều triệu chứng như ho khò khè, chảy nước mũi, sụt sịt…, trong đó triệu chứng ho rất hay thường gặp, gây khó chịu cho trẻ, gián đoạn việc học cũng như gây lo lắng cho phụ huynh.

 

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Nguyên nhân gây ho

Trẻ bị ho có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất, trẻ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi xuất tiết dịch nhầy chảy xuống vùng họng miệng kích thích phản xạ ho của trẻ, nếu dịch nhầy nhiều sẽ gây ho đàm, tiếng thở khò khè. Thứ hai, bệnh viêm họng, niêm mạc vùng họng viêm đỏ, gây ngứa, làm trẻ muốn ho để giảm cảm giác khó chịu. Tiếp theo là bệnh viêm thanh quản, thường gây ho khan, khàn tiếng hoặc tắc tiếng. Ngoài ra trong những trường hợp dị vật đường thở, trẻ có thể ho sặc sụa, mặt tím tái và có tiếng thở rít.

 

Cách chăm sóc cho trẻ

Khi trẻ bị ho, quý phụ huynh nên giữ vệ sinh đường hô hấp cho trẻ, tránh tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, dùng nước muối 0,9% để rửa mũi, súc họng cho trẻ, hạn chế không cho trẻ ăn những món chiên xào, nhiều dầu mỡ.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Một số gia đình áp dụng phương thức Đông y cho trẻ như mật ong, củ cải trắng với gừng xay nhuyễn, nước củ cải luộc, hỗn hợp lá húng chanh và tắc. Bên cạnh đó, trong những ngày đầu của bệnh có thể cho trẻ uống các dạng thuốc ho long đàm dạng gói pha nước uống hay dạng thuốc si rô để làm giảm nhẹ triệu chứng và ngăn nguy cơ viêm đường hô hấp.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Bệnh lý đường hô hấp gây nên những cơn ho ở trẻ nhỏ là điều khó tránh khỏi. Chúng ta nên giữ gìn vùng cổ họng cho trẻ tránh những kích thích từ bên ngoài gây ho đồng thời cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

 

 

 

Các bài viết liên quan

1
Tại Việt Nam, tỉ lệ lạm dụng kháng sinh ở mức báo động dù chỉ điều trị một số bệnh phổ biến như viêm đường hô hấp, đau họng, đau răng. Trong đó, viêm đường hô hấp dẫn đến các biểu hiện như ho đàm là biểu hiện khá phổ biến, thường gặp dễ điều trị, nhưng cũng đồng thời dễ tái phát. Vì vậy hiểu đúng, điều trị sớm để phòng tránh tối đa sử dụng kháng sinh là việc làm cần thiết.
2
Thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam luôn là mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh khi con trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng mỗi khi thời tiết giao mùa. Đặc biệt, trẻ em với sức đề kháng yếu ớt rất dễ mẫn cảm gây ra các bệnh đường hô hấp. Những căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhiều nhưng lại gây khó chịu cho trẻ, vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho trẻ hiệu quả?
3
Tai, mũi, họng là ba cơ quan tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài nên thường bị viêm nhiễm khi có sự thay đổi về thời tiết hay ô nhiễm. Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về tai, mũi, họng giúp đề phòng và điều trị kịp thờ các bệnh lý liên quan.