Tại Việt Nam, tỉ lệ lạm dụng kháng sinh ở mức báo động dù chỉ điều trị một số bệnh phổ biến như viêm đường hô hấp, đau họng, đau răng. Trong đó, viêm đường hô hấp dẫn đến các biểu hiện như ho đàm là biểu hiện khá phổ biến, thường gặp dễ điều trị, nhưng cũng đồng thời dễ tái phát. Vì vậy hiểu đúng, điều trị sớm để phòng tránh tối đa sử dụng kháng sinh là việc làm cần thiết.

Bệnh vặt nhưng hậu quả lớn

Ho được mọi người xem là bệnh vặt nhưng thực tế ho không phải là bệnh mà là một phản xạ của cơ thể. Khi có những biểu hiện ho, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại thuốc kháng sinh với hi vọng “giải phóng nhanh” sự khó chịu do cơn ho gây ra. Nhưng trên thực tế cách tốt nhất để điều trị hiệu quả và an toàn cho cơ thể không phải là các thuốc kháng sinh vì những loại thuốc này chống lại vi khuẩn, nhưng nếu nguyên nhân gây bệnh không phải vi khuẩn thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ vô tác dụng hoặc gây hại. Dùng kháng sinh không cần thiết có thể gây ra tác dụng phụ hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng đề kháng kháng sinh. Một nghiên cứu mới của Anh đã thống kê được 13% các thuốc kháng sinh được kê đơn đê điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên đã thất bại trong điều trị bệnh mà nguyên nhân có thể là do sự kháng thuốc của vi khuẩn.

Link: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/5-benh-khong-nen-dung-khang-sinh-3099692.html

Do đó để thoát khỏi cơn ho đặc biệt là ho có đàm, chúng ta cần xác định nguyên nhân gây ra ho và có biện pháp điều trị hợp lý. Bên cạnh đó, khi bị ho đàm cần điều trị ngay từ giai đoạn khởi phát để đẩy nhanh hiệu quả khi điều trị nhằm hạn chế dùng & lạm dụng kháng sinh.

 

Trợ ho bằng cách long đàm

Ho có đàm là cơn ho kèm với tình trạng tiết ra chất nhầy hoặc đàm. Đây là triệu chứng còn lại sau khi viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản… Thường ho có đàm được điều trị bằng các thuốc long đàm để giúp trợ ho, làm tiêu dịch chất nhầy. Các loại thuốc này có tác dụng làm lỏng dịch tiết ra từ niêm mạc khí quản, phế quản do có khả năng làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy, cắt đứt các cấu trúc dịch nhầy giúp đàm di chuyển dễ dàng và dễ bị tống ra ngoài cùng với vi khuẩn. Có nhiều loại thuốc trong nhóm long đàm, trong đó có gốc Acetylcystein (NAC) được sử dụng từ những năm 1960 & được xem là hiệu quả và an toàn vì không chỉ hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm phế quản cấp, viêm phổi cấp tính, mà còn được dùng trong các bệnh viêm tai mũi họng với tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, và là thuốc giải độc khi bị ngộ độc paracetamol.

Đặc biệt, khi sử dụng thuốc chứa NAC để điều trị ho đàm ngay từ giai đoạn khởi phát sẽ giúp giảm tình trạng bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm được chi phí và nhanh chóng phục hồi.

Tại Hội thảo "Trợ ho đàm từ giai đoạn khởi phát, hạn chế lạm dụng kháng sinh" do Hội Tai Mũi Họng và các tỉnh phía Nam tổ chức, các chuyên gia y tế nhấn mạnh về thói quen sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ hiện nay khiến cho tình trạng đề kháng kháng sinh ngày càng ở mức báo động. Chính vì thế, Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ chỉ định, luôn dùng đủ liều lượng và không tự ý mua hay sử dụng lại thuốc còn dư từ đợt điều trị trước. Ngoài ra, các bác sĩ cũng kêu gọi bệnh nhân nên chủ động trang bị, cập nhật các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, chủ động bảo vệ và phòng ngừa từ khi có các triệu chứng ban đầu như sổ mũi, ho đàm… sử dụng các loại thuốc trợ ho giúp điều trị dứt điểm ngay từ ban đầu để bệnh không trở nặng.

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Các bài viết liên quan

1
Thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam luôn là mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh khi con trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng mỗi khi thời tiết giao mùa. Đặc biệt, trẻ em với sức đề kháng yếu ớt rất dễ mẫn cảm gây ra các bệnh đường hô hấp. Những căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhiều nhưng lại gây khó chịu cho trẻ, vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho trẻ hiệu quả?
2
Tai, mũi, họng là ba cơ quan tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài nên thường bị viêm nhiễm khi có sự thay đổi về thời tiết hay ô nhiễm. Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về tai, mũi, họng giúp đề phòng và điều trị kịp thờ các bệnh lý liên quan.
3
Trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 2-7 tuổi rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp, gây nên nhiều triệu chứng như ho khò khè, chảy nước mũi, sụt sịt…, trong đó triệu chứng ho rất hay thường gặp, gây khó chịu cho trẻ, gián đoạn việc học cũng như gây lo lắng cho phụ huynh.